Diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang
Chào mừng đến với diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang.

Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng trường ngày càng lớn mạnh.

Thanks!

Để đạt 9.0 IELTS Reading. Đơn giản là chỉ cần đọc nhiều!

Go down

Để đạt 9.0 IELTS Reading. Đơn giản là chỉ cần đọc nhiều!

Bài gửi by vn_2000 on 04/12/12, 07:59 pm

Xin chào các bạn, mình là Đào Kim Anh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương.

Mình vừa thi IELTS ngày 7/7 và điểm overall là 7.5 (Listening 7.5; Reading 9.0 ; Writing 7.0; Speaking 7.0). Hi vọng là một vài kinh nghiệm trong quá trình học IELTS cô Lê na của mình sẽ hữu ích với một số bạn.

Đầu tiên, mình phải nói là như hầu hết các bạn, thời gian học và thi IELTS là một khoảng thời gian rất áp lực đối với mình. Trong thời gian này, tập trung cao độ là rất cần thiết, nhất là khoảng 1 tháng trước ngày thi. Đôi khi mình vẫn tự nhắc nhở bản thân theo kiểu : “Cố thêm chút nữa và mình sẽ tự do”.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm đối với việc học từng kỹ năng

1. Listening

Về Listening, có lẽ cách học của mình cũng không có gì đặc biệt. Như lời khuyên của nhiều bạn đi trước, mình luyện tập nghe đài và chịu khó xem phim. Vì trong kỳ thi IELTS sẽ có thể có rất nhiều giọng khác nhau nên mình tập nghe ở nhiều kênh, không chỉ BBC hay CNN. Đặc biệt, mình thấy giọng Úc rất khó nghe (hoặc là do mình cảm giác thế) nên mình hay vào abc.net.au, nghe phần tin World today. Ở đây, bạn có thể tìm thấy cả file mp3 và script, tốc độ nói cũng không buồn ngủ như VOA nên rất thích hợp cho những người mới bắt đầu. Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên cập nhật với tin tức trên thế giới ở hầu hết các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thử đi câu lạc bộ Listening. Lúc đầu học kỹ năng take note thì mình hơi nản nhưng sau đó thì thấy rất hữu ích cho Section 3 và Section 4.

Listening cũng là phần thi mà mình tiếc nhất. Có lẽ do là phần thi đầu tiên nên mình còn chưa hết run. Mình mắc rất nhiều lỗi spelling ngớ ngẩn, nên đừng bạn nào như mình nhé. Hãy tập trung 10 phút cuối để check lại cẩn thận các câu trả lời trong Answer sheet.

2. Reading

Về kỹ năng này, nếu bạn hỏi mình làm thế nào để học reading hiệu quả, câu trả lời của mình rất đơn giản: Đọc nhiều thôi. Bên cạnh việc luyện tập các đề IELTS thì việc đọc sách, truyện và báo bằng tiếng Anh cũng rất hiệu quả. Mình hay vào trang The Economist, các bài viết ở đó rất formal, không chỉ đưa tin mà còn phân tích vấn đề rất sâu sắc. Đặc biệt là trong phần Debate sẽ đưa ra một vấn đề rất nóng hiện nay và để mọi người tranh luận. Phần này cũng rất hữu ích cho Writing.

Lan man như vậy nhưng trước khi đi thi thì vẫn cần chăm chỉ luyện tập làm các test IELTS. Mình làm chủ yếu trong bộ Cambridge, mỗi bài làm xong thì ghi lại những câu sai và rút ra các lỗi hay mắc phải. Lúc đầu mình mắc những lỗi rất đơn giản như kiểu Yes, No, Not Given thì điền nhầm thành True, False, Not Given. Đừng nản nếu bạn mắc nhiều lỗi đơn giản như vậy khi làm ở nhà, quan trọng là bạn tìm ra cách để nhắc nhở bản thân không mắc lại lỗi đó khi đi thi. Dạng Yes, No, Not Given cũng là dạng bài mình yếu nhất. Mình đã chép lại phần tips cô Lê Na dạy và dán lên cửa sổ.

3. Writing

Trước khi học ielts cô Lê Na, mình rất thiếu tự tin về writing. Thường phải ngồi rất lâu mình mới nghĩ ra ý tưởng và sau đó lại không biết diễn đạt thế nào cho thoát ý. Nhờ cách viết cô Lê Na dạy mà mình có thể viết nhanh hơn rất nhiều. Nếu các bạn gần thi có lên trên trang học trực tuyến của BC, vào phần Writing thì sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng với cách cô Na đã dạy. Trước ngày thi vài ngày thì mình lấy đề trong bộ Cambridge ra viết và timing như thi thật. Nếu có thể thì bạn nên bắt đầu sớm hơn, tại mình ngại và lười viết quá.

Phần task 1, bên cạnh cấu trúc học của cô Lê Na thì những bài học ở lớp tutor của cô Diệp cũng rất bổ ích. Nhờ học lớp tutor mà mình biết cách phân tích bảng, biểu như thế nào, lựa chọn chi tiết nào để miêu tả và đa dạng cấu trúc nữa.

4. Speaking

Mình rất thích tới lớp học Speaking của thầy Shane. Cách dạy của thầy rất hấp dẫn và dễ tiếp thu. Đặc biệt, các bạn hãy chú ý tới cách thầy hướng dẫn trả lời nhé. Ví dụ, phần 1 thì mỗi câu hỏi nên trả lời 2-3 câu thôi: trả lời thẳng vào vấn đề sau đó giải thích hoặc đưa ví dụ, stop. Phần 2 thì cố gắng tạo ra một câu chuyện và nói cho tới khi examiner bảo mình dừng lại. Phần 3 là phần khó chuẩn bị trước nhất nên mình tập trung vào học cách trả lời chứ không học theo topic.

Ngoài ra, lúc ở nhà hoặc khi đi bộ, mình hay nói chuyện một mình hoặc bắt chước giọng của một số diễn viên trong phim. Nghe hơi dị nhỉ?


Trên đây là một số kinh nghiệm của mình. Theo mình, trong quá trình học tập, mỗi người sẽ rút ra những phương pháp riêng mà họ cho là hiệu quả.

Điều cuối cùng mà mình muốn chia sẻ là nhờ quá trình học ielts cô Lê Na mà mình đã có thêm những người bạn mới. Học có bạn bao giờ cũng vui và có động lực hơn, nhất là những người có cùng mục tiêu. Mình đã học được rất nhiều từ những người bạn trong lớp, cả sự động viên và giúp đỡ nhiệt tình nữa. Vì thế, nếu phải đứng xếp hàng dài để vào lớp cũng đừng thấy buồn và nản nhé!

Chúc các bạn hoàn thành kỳ thi thật tốt và tiếp tục theo đuổi những mục tiêu khác nhé!
avatar
vn_2000
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2

Nữ Tổng số bài gửi : 46
Được cảm ơn : 0
Join date : 04/07/2012

Xem lý lịch thành viên http://www.dtcvietnam.com.vn/san-pham/may-chieu

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết