Diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang
Chào mừng đến với diễn đàn trường đại học Thủy Sản Nha Trang.

Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng trường ngày càng lớn mạnh.

Thanks!

24/9 PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH TOÀN CẦU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 350.ORG TẠI VIỆT NAM

Go down

24/9 PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH TOÀN CẦU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 350.ORG TẠI VIỆT NAM

Bài gửi by vietnam350org on 21/09/11, 10:44 am


Hoa hậu Hương Giang - hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009 - đại sứ thiện chí của chiến dịch - chia sẻ những suy nghĩ khi tham gia chương trình và tuyên bố khởi động chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam
Chiến dịch 350.org là chiến dịch chống biến đổi khí hậu (BĐKH) có quy mô lớn nhất toàn cầu. Được khởi xướng từ năm 2007 tại Mỹ, trong 3 năm qua, chiến dịch đã lan tới 188 quốc gia, với sự tham gia của hàng triệu người, và trở thành chiến dịch chống BĐKH có sức lan tỏa lớn nhất từ trước tới nay. Chiến dịch được đặt tên 350, để nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) - mức an toàn tối đa cho nồng độ dioxit cacbon (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán mới nhất của các nhà khoa học. Vào thời điểm hiện tại, con số này đang ở mức 393ppm - và những hành động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là đưa lượng CO2 về lại mức 350ppm, để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi.
Chiến dịch 350.org được triển khai dựa trên những hình thức truyền thông đầy sáng tạo, với những chiến dịch trực tuyến, những hoạt động truyền cảm hứng từ cấp cơ sở, và những ngày hành động toàn cầu được tổ chức bởi đông đảo các tình nguyện viên tại 188 quốc gia. Chính nguồn nhân lực này đã góp sức tổ chức hơn 5200 hoạt động ở 181 quốc gia vào ngày 24 tháng 09 năm 2009, mà đài CNN đã bình luận là “Ngày hành động có sức lan tỏa lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Bước sang năm 2010, 350.org tiến hành một cuộc tổng động viên mạnh mẽ với quy mô lớn hơn. Ngày 10 tháng 10 năm 2010, Ngày hội Hành động Toàn cầu đã có hơn 7200 sự kiện cắt giảm phát thải cácbon tại 188 quốc gia, trong đó có 53 sự kiện tại Việt Nam. Hàng ngàn bạn trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, An Giang, Huế, Đà Lạt, Đà Nẵng, và nhiều tỉnh thành khác, đã đại diện cho Việt Nam cất tiếng kêu gọi hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số hoạt động có thể kể tới như Ngày hội Bức tranh Tương lai, Ngày đi bộ tại Hội An, Ngày hội Chung tay Bảo vệ môi trường, Chiến dịch 26 độ (kêu gọi các cơ quan và gia đình tăng nhiệt độ máy lạnh lên 26oC nhằm giảm phát thải cácbon), chiến dịch Tôi đồng ý (cam kết bảo vệ môi trường), chiến dịch “Ăn chay vì môi trường”, hoạt động Rửa xe Gây quỹ nhằm gây quỹ phát triển bền vững cho một xã tại Lâm Đồng, v.v.
Năm 2011, phong trào 350.org tiếp tục gia tăng cả về chiều rộng và chiều sâu, với chủ đề chung toàn cầu là giảm sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Ngày hành động toàn cầu năm nay sẽ là ngày 24/9, với cái tên Moving Planet Day (tạm dịch là Ngày Hành tinh Chuyển động), sẽ vừa có ý nghĩa tượng trưng cho việc hàng triệu người trên thế giới sẽ đổ ra đường chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa là lời kêu gọi các quốc gia giảm sử dụng nhiêu liệu hóa thạch, hướng tới dùng năng lượng tái tạo, và có những hành động cấp thiết và thực tế góp phần vào cuộc chiến chống BĐKH.

Tại Việt Nam, Ban điều phối Chiến dịch đang phát động một chiến dịch tầm cỡ quốc gia, với sự giúp đỡ của hai đối tác của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC), Công ty Truyền thông Venus Communications, và sự giúp đỡ của nhà tài trợ chính là Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) cùng một số doanh nghiệp yêu môi trường khác.
Chiến dịch quốc gia năm nay sẽ bao gồm hàng loạt các hoạt động được diễn ra song song, được phát động trên cả nước: “Trại khí hậu” tập huấn về BĐKH và giúp đỡ các cộng đồng trực tiếp bị ảnh hưởng; Chiến dịch truyền thông tại các trường phổ thông nhằm nâng cao nhận thức về BĐKH và xây dựng định hướng sống xanh và sử dụng năng lượng tái tạo; Chiến dịch “Mái trắng Tường xanh” (kêu gọi các hộ gia đình và các cơ quan tổ chức sơn mái nhà màu trắng và trồng cây leo tường để giảm nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm năng lương); Chiến dịch “Không ống hút” (kêu gọi giảm sử dụng ống hút và các đồ nhựa dùng một lần có hại cho môi trường), và trong ngày hành động toàn cầu (24/9) hàng nghìn người dân Việt Nam sẽ đi học, đi làm bằng xe đạp hay đi bộ, và sự kiện chính của chiến dịch diễn ra tại TPHCM và Hà Nội có tên “Lễ hội các Nghệ thuật Chuyển động vì môi trường” sẽ sử dụng nghệ thuật như một hình thức sáng tạo và chưa có tiền lệ tại Việt Nam nhằm đưa ra các thông điệp và giải pháp về BĐKH, cũng như trưng bày Bức tranh môi trường Kỷ lục Việt Nam được làm từ ống hút đã qua sử dụng.

Các tình nguyện viên VN xếp hình con số 350 tại TP.HCM
Một số lượng đông đảo tình nguyện viên đã được tuyển chọn từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, và sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của chiến dịch tại Việt Nam. Hàng trăm tổ chức, cộng đồng, đang xây dựng những hoạt động của riêng mình để hưởng ứng chiến dịch 350 năm nay, và cùng với kế hoạch quốc gia mà Ban điều phối Chiến dịch toàn cầu đưa ra, sẽ tổng hợp thành một chiến dịch chống BĐKH của cộng đồng có quy mô lớn nhất Việt Nam.
Để biết thêm thông tin, xin truy cập vào trang web www.350.org.vn,www.facebook.com/vietnam350, hoặc liên hệ với Trưởng ban điều phối quốc gia – Bà Hoàng Thị Minh Hồng, email: hong@350.org, ĐT: 0903403686.
avatar
vietnam350org
Thành viên mới
Thành viên mới

Nam Tổng số bài gửi : 5
Được cảm ơn : 0
Join date : 09/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết